icon-open  Giờ mở cửa : 8:00 - 20:00    VỀ CHÚNG TÔI   |   BẢO HÀNH CHẤT LƯỢNG   |   LIÊN HỆ   |   0965.08.03.07

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

Trong quan niệm dân gian, về nhà mới gồm 3 phần chính là sắm lễ, thủ tục và văn khấn. Trong đó, sắm lễ chính là việc đầu tiên mà gia chủ cần thực hiện. Nếu như sắm đầy đủ mâm cúng về nhà mới thì những công việc phía sau cũng sẽ được tiến hành thuận lợi hơn.

Theo ông bà ta, mâm cúng về nhà mới gồm 3 phần chính là mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Mỗi phần đều phải được chuẩn bị chu đáo để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, Táo quân, thần tài và thổ địa.

1. Mâm cúng về nhà mới đơn giản nhất.

Mâm cúng về nhà mới đơn giản nhất cần có 3 phần sau:

- Phần ngũ quả: Phần này sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở nên để bày lên đĩa cúng. Ví dụ: chuối, đu đủ, dừa, dưa hấu, mãng cầu,…Các loại hoa quả này phải được chọn cẩn thận, chọn quả to, đẹp, không được bầm, dập, hay thối. Phải rửa sạch để ráo sau đó xếp ngay ngắn trên đĩa.

mam-cung-ve-nha-moi-4

- Phần hương hoa bao gồm hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa gạo muối, 3 hũ muối gạo nước trộn lẫn.

- Phần rượu thịt bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt lợn luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc), gà luộc nguyên con, xôi, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

mam-cung-ve-nha-moi-3mam-cung-ve-nha-moi-5

Tuỳ theo từng vùng cũng như từng mùa mà có thể chọn các loại lễ vật cho phù hợp.

2. Mâm cúng về nhà mới đầy đủ

Phía trên là mâm cúng về nhà mới đã được rút gọn cho đỡ tốn kém chi phí và thời gian. Thực chất, mâm cúng về nhà mới đầy đủ phải bao gồm 3 mâm cúng: mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

- Mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa tươi, nhang thơm, đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước sạch, trầu cau, giấy cúng, trầm hương, xôi, chè, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay (khoảng 3-4 kg).

- Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc, nhang thơm, rượu, giấy cúng, thịt heo quay và xôi (bánh).

- Mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cầy (nến), gạo, muối, rượu, trà, nước sạch, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò, bánh chưng (xôi).

mam-cung-ve-nha-moi-1mam-cung-ve-nha-moi-2

Trên đây là mâm cúng về nhà mới đầy đủ nhất. Tuy nhiên để thực hiện được mâm cỗ này tốn kém khá nhiều thời gian cũng như chi phí nên hầu hết các gia đình hiện nay đều thực hiện theo các phần chính như mâm cỗ cơ bản đã giới thiệu ở trên.

Cũng xin nhắc lại là trên đây là những món cơ bản của một mâm cúng về nhà mới. Tuỳ theo từng vùng, miền mà có thể thay đổi, thêm bớt cho phù hợp.

Nhận xét

Tin liên quan

Tổng hợp những bài cúng từ khi xây nhà đến khi về nhà mới
( 09:50:45 AM - 22/01/2018 )
Trong cuộc đời mỗi người, xây nhà được coi là một trong những việc quan trọng nhất. Chính vì vậy, khi tiến hành công việc quan trọng này cần phải lưu ý đến rất nhiều điều, nhất là các yếu tố tâm linh, phong thuỷ. 1. VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật - Con lạy chín phương ...
Xem thêm »
Xem ngày chuyển nhà mới nên tránh những ngày nào
( 08:48:10 AM - 22/01/2018 )
Chuyển nhà mới không chỉ đơn thuần là việc chuyển từ ngôi nhà cũ sang một ngôi nhà mới mà nó còn là một cột mốc đánh dấu một cuộc sống mới của cả gia đình về cả mặt tâm linh lẫn ý nghĩa thực. Chính vì thế, khi về nhà mới, các gia đình cần phải chọn lựa và xem ngày chuyển nhà mới tốt, tránh những ngày xấu để cuộc sống mới ...
Xem thêm »
Thực hư tin đồn bà bầu không được chuyển nhà
( 16:40:55 PM - 19/01/2018 )
Theo quan niệm dân gian, bà bầu không nên chuyển nhà vì không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi mà còn phát sinh nhiều vấn đề xấu, không may mắn, ảnh hưởng đến cả gia đình. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến quan niệm này? Nếu bắt buộc phải tiến hành thì có cần kiêng khem hay chú ý vấn đề gì không? 1. Vì sao có quan ...
Xem thêm »
Thủ tục nhập trạch nhà chung cư đầy đủ nhất năm 2018
( 16:35:12 PM - 19/01/2018 )
Thủ tục nhập trạch nhà chung cư đầy đủ và đúng phong tục Việt Nam luôn là vấn đề mà những người trẻ luôn thắc mắc và lo lắng sợ rằng sẽ xảy ra sai sót. Vì theo quan niệm truyền thống, lễ nhập trạch là một trong những nghi thức bắt buộc và quan trọng nhất khi chuyển đến nơi ở mới. Nhằm giúp quý khách hàng có được lễ nhập ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0965080307