icon-open  Giờ mở cửa : 8:00 - 20:00    VỀ CHÚNG TÔI   |   BẢO HÀNH CHẤT LƯỢNG   |   LIÊN HỆ   |   0965.08.03.07

Những nghi lễ cần chuẩn bị và bài cúng khi về nhà mới

Theo ông bà ta từ xưa tới nay, “an cơ lập nghiệp”, làm nhà là một trong những việc quan trọng nhất của đời người. Để bắt đầu một cuộc sống mới thuận lơi, mọi người được khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn tốt lành thì khi tiến hành làm nhà nhất thiết phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thủy, chọn ngày tốt, sắm lễ vật, tiến hành cúng bái tổ tiên, Thổ địa,…Hãy cùng tìm hiểu những nghi lễ cần chuẩn bị và bài cúng cho lễ nhập trạch được thuận lợi nhất.

1. Những việc cần làm khi về nhà mới

Điều đầu tiên nhất khi chuẩn bị về nhà mới là chọn được ngày lành tháng tốt. Ngày này được tính dựa theo 2 yếu tố là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình. Để chọn được ngày đẹp, nếu như bản thân bạn không thành thạo trong những công việc như vậy thì có thể tìm đến những chuyên gia về phong thủy để được tư vấn chính xác nhất. Việc chuyển tới nhà mới phải được tiến hành đúng theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Tránh mời thêm họ hàng, bạn bè hay khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần phải hiểu và phân biệt rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia là khác nhau.

chuyen-nha-1chuyen-nha-3

2. Nghi lễ khi về nhà mới

- Khi cúng nhập trạch, cần chuẩn bị các lễ vật sau: ngũ quả (là 5 loại trái cây), hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc (chéo cánh), 3 miếng trầu cau (đã têm), giấy vàng bạc, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc.

- Sau khi cúng lễ xong cần đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy nhập trạch.

- Lúc đốt giấy vàng bạc thì dùng chung rượu ở giữa rưới lên sau khi đốt xong.

- Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì giữ lại để khi nhập trạch xong thì đem để ở bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

mam-cung-ve-nha-moi-1

3. Các điều cần biết khi nhập trạch (dọn vào nhà mới):

Nếu gia đình có vợ chồng, con cái thì việc đầu tiên cần làm là người vợ cầm 1 chiếc gương tròn (mặt gương soi vào nhà) sau đó người chồng (gia chủ) bưng bát nhang thờ tổ tiên rồi lần lượt đến các thành viên còn lại trong gia đình đem các đồ đạc khác vào: bếp lửa (nên là bếp còn đang cháy), chăn nệm, gạo, muối, đồ tư trang quý giá…vv…

Nếu nhà vắng đàn ông thì người vợ, người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào đầu tiên, kế đến là con cái mang bếp, gạo, nước…vv… lần lượt đi vào.

Không ai được đi tay không vào nhà mới. Người tuổi Dần và phụ nữ có thai không được phụ dọn dẹp.

chuyen-nha-2

4. Văn khấn gia tiên khi nhập trạch

LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG

CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Kính cáo.

ve-nha-moi

5. Văn khấn Thổ địa, Táo quân,…. khi nhập trạch

KÍNH LẠY:

– HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

– CÁC NGÀI BẢN XỨ THẦN LINH THỔ ĐỊA, BẢN GIA TÁO QUÂN cùng CÁC THẦN LINH CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Trên đây là toàn bộ nghi lễ cần chuẩn bị và bài cúng khi về nhà mới. Chúc quý khách hàng có một lễ nhập trạch thành công. 

Nhận xét

Tin liên quan

Tổng hợp những bài cúng từ khi xây nhà đến khi về nhà mới
( 09:50:45 AM - 22/01/2018 )
Trong cuộc đời mỗi người, xây nhà được coi là một trong những việc quan trọng nhất. Chính vì vậy, khi tiến hành công việc quan trọng này cần phải lưu ý đến rất nhiều điều, nhất là các yếu tố tâm linh, phong thuỷ. 1. VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật - Con lạy chín phương ...
Xem thêm »
Xem ngày chuyển nhà mới nên tránh những ngày nào
( 08:48:10 AM - 22/01/2018 )
Chuyển nhà mới không chỉ đơn thuần là việc chuyển từ ngôi nhà cũ sang một ngôi nhà mới mà nó còn là một cột mốc đánh dấu một cuộc sống mới của cả gia đình về cả mặt tâm linh lẫn ý nghĩa thực. Chính vì thế, khi về nhà mới, các gia đình cần phải chọn lựa và xem ngày chuyển nhà mới tốt, tránh những ngày xấu để cuộc sống mới ...
Xem thêm »
Thực hư tin đồn bà bầu không được chuyển nhà
( 16:40:55 PM - 19/01/2018 )
Theo quan niệm dân gian, bà bầu không nên chuyển nhà vì không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi mà còn phát sinh nhiều vấn đề xấu, không may mắn, ảnh hưởng đến cả gia đình. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến quan niệm này? Nếu bắt buộc phải tiến hành thì có cần kiêng khem hay chú ý vấn đề gì không? 1. Vì sao có quan ...
Xem thêm »
Thủ tục nhập trạch nhà chung cư đầy đủ nhất năm 2018
( 16:35:12 PM - 19/01/2018 )
Thủ tục nhập trạch nhà chung cư đầy đủ và đúng phong tục Việt Nam luôn là vấn đề mà những người trẻ luôn thắc mắc và lo lắng sợ rằng sẽ xảy ra sai sót. Vì theo quan niệm truyền thống, lễ nhập trạch là một trong những nghi thức bắt buộc và quan trọng nhất khi chuyển đến nơi ở mới. Nhằm giúp quý khách hàng có được lễ nhập ...
Xem thêm »

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0965080307